Chọn máy phay cnc cũ như thế nào cho phù hợp

Hiện nay máy phay CNC mới của Nhật khi nhập khẩu về việt Nam chúng ta  vẫn còn giá thành tương đối cao (do các doanh nghiệp có nhu cầu mua các loại máy công cụ cnc chủ yếu là DN vùa và nhỏ). Khi đi mua các máy phay CNC mới hay các loại máy công cụ mới khác thì không quan tâm nhiều lắm bởi vì đã có chế độ bảo hành và linh phụ kiện thay thế nhưng máy bãi thì khác không để ý là có thể chơi phải cục sắt luôn không chạy được.

Máy phay makino 03 | Máy công cụ

Máy phay makino

– Ưu điểm của máy phay cnc Nhật cũ là giá thành rẻ + độ chính xác còn làm được những sản phẩm có độ dung sai chấp nhận được, những máy CNC nhập về từ năm 1983 về sau khi còn hạn chạy đến 10 năm nữa cơ đấy, lại giải phóng sức lao động không yêu cầu cao về tay nghề công nhân chủ yếu do người lập trình và chế độ cắt gọt, dung sai máy mà được độ chính xác gia công tinh.

– Để mua máy công cụ CNC cũ ta quan sát xem kích thước kiểu dáng công nghiệp cách thiết kế hệ máy cnc này có đẹp không? cơ khí nhìn qua bằng mắt thường có đầy đủ các phụ kiện và máy này đã được sơn tút lại chưa hay vẫn còn nguyên bản .Nó đã được đánh về bãi Việt mình lâu chưa (lâu quá thì cũng không nên )do các bãi máy cnc từ Nhật bảo quản ngoài trời che phủ bạt là chủ yếu.

– Sau khi hỏi được trọng lượng, kích thước bàn, hãng sản xuất máy phay cnc cũ chế tạo, ta quan sát xem đời máy CNC đó năm bao nhiêu, động cơ điều khiển các trục XYZ sơn đít động cơ mầu đen, vàng, đỏ.Từ đây xem có thay thế đổi động cơ chưa <1981;1985: động cơ đít đỏ.

Máy phay CNC OKK VM5-2 01 | Máy công cụ

Máy phay CNC OKK VM5-2 01

Cấu tạo tùy từng mầu mà dạng điện động cơ là DC hay AC. Phân biệt máy đó NC ,3000c , 3M ,6M……loại NC và 3000c được sản xuất trước năm 1980 khi mua loại này không truyền dữ liệu từ máy tính DNC được , hỏng linh kiện cực hiếm luôn chỉ nhập lệnh bằng tay vào bộ nhớ máy thôi. Loại 3M truyền được dạng từ máy tình vào trong bộ nhớ máy CNC khống chế mỗi lần truyền 120kb các trình G_code quá dài phải cắt nhiều lần .Máy từ đời 6M trở đi nói chung cũng không khác nhiều với các loại máy đời cao hiện nay là mấy có thể truyền DNC vô tư chạy trình ngày đêm. Khuyên nên mua máy từ 6M trở về sau.

– Xem thêm máy loại này có phần cân bằng đối trọng cơ khí không VD đầu máy nặng 1 tấn thì phần sau nối bằng xích có đối trọng cũng nặng khoảng 1 tấn đó. Lợi của đối trọng đó là luôn luôn được cân bằng đầu máy trong trường hợp mất điện đột ngột không gây ra tình trạng sục Z (đâm dao hạ Z) những máy không có đối trọng khi mất điện hay bị xục dao ăn lẹm vào phôi hỏng dao hại về cơ khí (mặc dù có phanh động cơ Z nhưng không ăn thua đâu).

– Nếu là máy to cắt gọt lực lớn , vòng quay máy cao thường có đi theo một phần máy lạnh làm lạnh dầu bơm hồi về cổ máy trục chính (bơm và hồi dầu về liên tục và được làm mát như dạng điều hòa không khí).Thiết bị này thường không được gắn trưc tiếp lên máy mà đấu dây dạng ống để hồi và bơm dầu.Nếu bị mất hay các nhà bán máy ỉm đi cũng phai khắc phục điểm này đó.

– Xem thêm trên bàn phím điều khiển các nút có thêm các lệnh để tham chiếu can thiệp cưỡng ép trong quá trình đã truyền trình không. Có thêm thì càng có lợi đó.

– Bước tiếp theo của việc lựa chọn máy phay cnc cũ Nhật là tiến hành bật bật cầu dao điện lên đợi xem màn hình lên có bị nhòe không , có thấy lỗi (alarm) , nếu lỗi thì nhà bán máy phải khắc phục. Chạy các lệnh G0 chạy nhanh tối đa xem có kêo réo gì không máy chạy các trục càng êm càng tốt. Chuyển về nấc handle vặn các trục xem di chuyển bàn máy có nhẹ nhàng và không bị giật là được sau đó mang đồng hồ so đo độ // của bàn máy. Tôi có chứng kiên rất nhiều máy về phải phay bàn máy do không // phay phẳng thì chịu do trong qua trình vận chuyển có va đập đứt xích cẩu, rơi máy.
– Bật trục chính bằng lệnh M3 dùng đồng hồ so kiểm tra độ đảo của đầu dao , xem tốc độ tối đa của trục trính .
– Kiểm tra xem có thay dao tự động được không , nếu máy nhiều đầu dao mà không thay dao tự động được khả năng biến tần động cơ trục chính đã hỏng và được thay biến tần khác rồi , kèm cả thay động cơ trục chính luôn

Máy Cắt - AIZAWA 03 | Máy đột CNC

Máy Cắt – AIZAWA 03

Về phần cơ khí máy công cụ cnc:

Xem máy đó cấu tạo kiểu nâng bàn đầu trục Z đứng yên hay bàn tĩnh di chuyển XY đầu lên xuống thep điều khiển trục Z.

– Xem cả hệ thống đầu ra vào theo trục Y không (loại này hãng máy Hithchi seiki hay làm) kiểu này cũng không được tối ưu lắm.

– Nên mua máy phay bàn chuyển động xy đầu trục Z chuyển động lên xuống.
– Sau đó ta tiếp tục mở tủ điện của máy phay CNC và tiến hành ngó nghiêng
– Các hãng máy CNC về việt Nam chúng ta chủ yếu là: Mori seiki, Hitachi seiki, Okuma Hawa, Enhsu, Machino , Hamai, Roku roku ,Okuma…..”

– CNC có rất nhiều loại và nhiều hãng sản xuất. Nhưng hệ điều khiển thường sử dụng : Fanuc, Mitsubishi, Siemens; ngoài ra còn có các hệ điều khiển: Fagor,HEIDENHAIN,Fadal…
Tất cả các loại máy phay cnc cũ từ Nhật kể trên đều có tại siêu thị máy công cũ giá rẻ chúng tôi. Hãy liên hệ ngay để được tư vấn

Tin Liên Quan