Các phương pháp gia công cắt kim loại

Cắt laser kim loại là nhu cầu đang cấp thiết hiện nay, có rất nhiều phương pháp cắt gọt kim loại. Mỗi phương pháp cắt kim loại lại có những đặc điểm riêng
Cắt laser kim loại là phương pháp cắt kim loại bằng laser hiện đại nhất hiện nay, bên cạnh đó cũn còn nhiều phương pháp đáng chú ý khác.
Bài viết này sẽ giới thiệu mộ số phương pháp cắt kim loại thông dụng nhất.

1/ Phương pháp gia công tiện kim loại
Tiện là phương pháp gia công kim loại trong đó phôi quay tròn và dụng cụ cắt chuyển động tịnh tiến để tạo hình chi tiết.
Nó chủ yếu dùng để gia công các bề mặt có dạng tròn xoay như mặt trụ ngoài, trụ trong, mặt côn ngoài, côn trong, các mặt đầu, mặt định hình tròn xoay, ren trong, ren ngoài.
Các phương pháp gia công cắt gọt kim loạiĐộ chính xác của gia công tiện phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

Độ chính xác của máy tiện.
Độ cứng vững của hệ thống công nghệ.
Dụng cụ cắt.
Trình độ tay nghề của công nhân.
Thường hiện nay có 3 phương pháp tiện phổ biến gồm: Tiện thô, bán tinh và tiện tinh. Nó cho ra những sản phẩm mang chất lượng hoàn toàn khác nhau. Với giá thành cũng hoàn toàn khác nhau.
Độ chính xác trong việc tiện bề mặt, lấy tâm trục… phụ thuộc nhiều vào máy móc và phương pháp tiện. Cộng thêm với tay nghề người thợ tinh chỉnh nữa.
Do đó, ngoài chất lượng của phôi kim loại, dầu cắt gọt pha nước ra thì con người vẫn quyết định nhiều đến sản phẩm.

2/ Gia công bào kim loại
Trong các phương pháp gia công cắt gọt kim loại. Bào là một phương pháp mang lại các đường cắt đơn giản nhưng biến hóa lại cao. Nó có thể sử dụng cho việc sản xuất đơn chiếc theo dây chuyền hàng loạt. Như dạng coppy nguyên mẫu vậy.
gia công kim loại. Máy bào kim loại chủ yếu dựa trên hoạt động tịnh tiến của dao và bàn máy. Nhờ đó nó có thể thực hiện được cùng một động tác cắt nhưng ở nhiều vị trí khác nhau trên bản kim loại.
Tuy nhiên, việc thay dao liên tiếp hoặc tại một vị trí làm liên tục nhiều loại dao cắt là không thực hiện được với máy này. Nó hoạt động đơn lẻ trên mỗi loại dao.
Sau khi xong mũi dao này mới chuyển đến dao khác. Thực hiện các hoạt động theo lệnh khác nhau.

Cắt laser kim loại Hà Nội

Cắt laser kim loại Hà Nội

3/ Mài kim loại
Đây là phương pháp gia công kim loại ở phần bề mặt. Trong đó, có thể là bề mặt bên ngoài và cũng có thể là lòng trong của thành phẩm. Giúp nó có độ nhám (hay độ bóng) theo tiêu chuẩn mong muốn.
gia công tiệnPhải nói, đây là công đoạn gần như cuối cùng để tạo ra thành phẩm của một quy trình. Nó mang đến hình hài cho sản phẩm. Cần độ nhám cao thì mài với lưỡi ráp.
Cần độ bóng thì mài với lưỡi mịn. Nhờ đó giúp cho sản phẩm có độ ma sát tốt nhất theo tiêu chuẩn kỹ thuật.

4/ Gia công chính xác CNC – Cắt kim loại bằng laser
Hiện nay, loại gia công này cực phổ biến với công nghệ cắt laser. Nó sử dụng các loại máy hiện đại có sử dụng hệ thống điều khiển lập trình thông minh.
Sử dụng các mã lệnh trong CNC để chọn dao, định vị trí, định hoạt động cho từng dao khi làm việc. Mang đến độ chính xác tuyệt vời.
Nhờ công nghệ gia công cơ khí chính xác như thế này. Hiện nay các sản phẩm đạt độ hoàn hảo cao. Mang lại khả hiệu quả và đáp ứng được nhiều lĩnh vực mà trước kia con người chưa mơ tới.
Chỉ trong đời sống thôi. Nó cũng giúp cho chúng ta tạo ra nhiều sản phẩm mang tính đột phá trong đồ sử dụng lao động và sinh hoạt hàng ngày. Tạo ra những sản phẩm thay thế trong các loại xe, loại máy móc nhập khẩu phức tạp.
Giúp giảm thiểu chi phí nhập nguyên liệu hay phá bỏ máy móc do không tìm được linh kiện cơ khí.
gia công cnc

Hiện nay, có rất nhiều các phương pháp gia công cắt kim loại. Nhưng để so sánh thì có lẽ rất khó. Bởi mỗi cái có một điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Nếu chúng ta áp dụng nó vào đúng mục đích tạo ra sản phẩm thì nó sẽ mang năng suất lao động cao hơn.
Ví dụ, với những sản phẩm tạo ra từ kim loại mềm. Chỉ cần sử dụng các loại phương pháp gia công truyền thống là đủ tạo ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn.
Nếu mang những máy CNC ra để làm thì chi phí đầu tư sẽ cao mà không dùng hết được công dụng của nó. Tạo ra sản phẩm giá trị bị “đắt”.
dầu cắt gọt. Còn nếu dùng ở những xưởng sản xuất dây truyền phức tạp. Máy CNC lại là lựa chọn tốt nhất. Bởi sự linh hoạt và thông minh của nó. Giúp giảm thiểu thời gian thay lưỡi cắt.
Làm việc liên tục trên phôi để tạo luôn ra thành phẩm mà không cần phải dừng máy để ngắt quãng từng công đoạn.
Chỉ lưu ý là sử dụng các máy CNC thì cần dầu tưới nguội cho máy phay CNC. Bởi tốc độ hoạt động của nó cao nên dễ sinh nhiệt gây mất biến đổi lưỡi và khuôn kim loại.

Trên đây là một số thông tin về các phương pháp gia công cắt gọt kim loại phổ biến hiện nay. Nếu bạn có nhu cầu cắt laser trên kim loại hãy đến với trung tâm gia công cắt laser kim loại Hà Nội chúng tôi để được tư vấn
Hotline: 0974 188 566

Tin Liên Quan